Quy Trình Thiết Kế Bếp Ăn Một Chiều

Thiết Kế Bếp Ăn Một Chiều – Bếp Ăn Một Chiều Là Gì ? Cùng Tìm Hiểu Quy Trình Thiết Kế Bếp Ăn Một Chiều nhé

Thiết kế bếp ăn một chiều là một trong những điều kiện thuộc thông tư số 30/2012/TT-BYT  . Để cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho cơ sở chế biến, kinh doanh nhà hàng ăn uống.

Bếp ăn một chiều là gì`?

QUY TRÌNH THIẾT KẾ BẾP ĂN 1 CHIỀU
QUY TRÌNH THIẾT KẾ BẾP ĂN 1 CHIỀU

Giống như việc chúng ta có thớt làm thái, chặt đồ sống, thớt dành riêng cho đồ chín . Nhằm đảm bảo thực phẩm sau khi chín không bị nhiễm khuẩn từ thớt chế biến đồ sống . Bếp ăn một chiều là tiêu chuẩn được đặt ra để đảm bảo nguyên tắc an toàn.

Bếp ăn một chiều được đặt tên dựa theo quy trình làm bếp . Tại đây các công đoạn được nối tiếp nhau theo 1 chiều , đảm bảo không có công đoạn , khu vực bị chồng chéo .

Khu vực bếp ăn sẽ khớp đúng với trình tự chế biến (nhập thực phẩm, lưu trữ, bảo quản) . Đến khâu sơ chế, nấu nướng, trình bày thức ăn, phục vụ, thu rửa, dọn dẹp . Tất cả đều được tiến hành một chiều  . Đảm bảo thực phẩm đã nấu chín không lẫn lộn với thực phẩm sống.

Tại sao cần thiết kế bếp ăn một chiều ?

Đó là lý do, trong thông tư của Bộ Y Tế về điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm của các cơ sở chế biến . Kinh doanh nhà hàng ăn uống nhất định phải có nơi chế biến thức ăn được thiết kế theo nguyên tắc một chiều.

Nguyên lý của bếp ăn một chiều

Nguyên tắc quan trọng nhất trong thít kế bếp một chiều chính là tính “an toàn”  . An toàn vệ sinh và an toàn hoạt động, đồng thời tiết kiệm tối đa không gian, nâng cao hiệu suất bếp ăn .

Quy trình thiết kế gian bếp một chiều

  • Xác định khu vực bếp ăn một chiều: Tiến hành đo đạc diện tích, địa điểm bếp.
  • Xác định chức năng của bếp một chiều: Bếp ăn phục vụ cho nhà hàng, cho trường học, cho nhà xưởng, hay cho công ty.
  • Dự báo chi phí bếp ăn, cân đối với ngân sách của khách hàng
  • Thiết kế, tiến hành vẽ từng chi tiết, trong bếp

Các khu chức năng chính trong bếp ăn một chiều:

  • Khu tiếp nhận nguyên liệu: chứa cân, giá kệ inox để nhận tiếp nhận thực phẩm tươi như rau củ, quả, thịt, cá, xương,..
  • Khu sơ chế rửa thô thực phẩm: chứa dụng cụ như dao thớt, chậu rửa, thùng rác, thiết bị dùng để xay thịt, …
  • Khu chế biến tẩm ướp
  • Khu nấu nướng: Sau khi sơ chế xong, thực phẩm . Có thể mang đi chế biến ngay hoặc được bảo quản ở tủ mát trước khi nấu chín . Đây là khâu quan trọng nhất và là trung tâm của gian bếp mầm non một chiều, nó phải đảm bảo có đầy đủ các vật dụng . Tủ cơm công nghiệp, bếp rán, bếp hầm, bàn, giá inox, thiết bị giữ nóng thực phẩm, thức ăn, gia vị .
  • Khu chia soạn đồ ăn: khu vực phân chia này phải được đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ .  Đảm báo tránh xa những nguyên liệu thô, các nguyên liệu sống.
  • Khu rửa, vệ sinh: Toàn bộ dụng cụ sử dụng sau khi phục vụ phải được đưa ra một khu riêng . Để tiến hàng vệ sinh làm sạch, phục vụ cho những bữa ăn tiếp sau.

Điều kiện để đánh giá bếp ăn một chiều có đạt chuẩn hay không?

Không bị chồng chéo công đoạn

Nguyên liệu đầu vào được bảo quản tốt

Từng công đoạn của đầu bếp, nhân viên được diễn ra thuận lợi

Món ăn được phục vụ khách đúng lúc giữ nguyên hương vị đầu bếp mong muốn.

Đem đến sự hài lòng của người làm việc tại bếp cũng như sự hài lòng của thực khách.

Tối đa hiệu suất bếp cho nhà hàng, bếp ăn trường học, bếp ăn công nghiệp, đáp ứng đúng, đủ nhu cầu  .

Trên đây là một vài thông tin về bếp ăn một chiều, IRAKI  muốn chia sẻ đến bạn đọc  IRAKI là đơn vị chuyên thiết kế, thi công bếp ăn một chiều cho trường học, nhà hàng, khu công nghiệp . Quý khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ 0979.735.386 – 0966.735.386

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *