THIẾT KẾ BẾP ĂN TRƯỜNG HỌC ĐẠT CHUẨN
Thiết kế bếp ăn trường học đạt chuẩn sẽ như thế nào , hãy cũng iraki thuyết trình với mô hình bếp phục vụ 750 suất / buổi .
VỚI CÁC GIẢ THIẾT CƠ BẢN
Bếp ăn phục vụ công suất: 750 suất/ ca
Thực đơn 5 món: 1 chính, 1 phụ, 1 rau, 1 canh, 1 cơm
Hình thức phục vụ: chia thức ăn ra từng khay đặt sẵn trên bàn, canh 1 tô cho từng bàn ( 6-8 người/ bàn)
Công nhân sau khi ăn song, sẽ tự đỗ thức ăn thừa vào xe phân loại rác và đặt khay thìa dĩa vào từng rổ ( chậu) trên bàn thu gom.
Nhân công phục vụ: dự kiến 7-8 người
SƠ ĐỒ BẾP
-
Khu tiếp nhận thực phẩm.
Chức năng: Dùng để giao nhận, kiểm tra chất lượng thực phẩm.
Các thiết bị cần dùng:
+ Bàn tiếp nhận thực phẩm. Dùng để khi thực phẩm đến đặt lên bàn. Không đặt trực tiếp thực phẩm xuống nền đất, k đảm bảo an toàn VSTP.
+ Giá nan 04 tầng: Dùng để thực phẩm khi giao nhận.
+ Xe đẩy: Dùng để đẩy thực phẩm sau khi giao nhận đạt chất lượng vào khu sơ chế, khu kho.
-
Khu kho
Các thiết bị cần thiết trong khu kho:
+ Tủ đông 6 cánh dung tích 1750 lít: dùng để bảo quản thịt cá, đảm bảo thực phẩm sống luôn tươi ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
+ Tủ mát 6 cánh dung tích 1750 lít: Các loại rau củ quả sẽ được bảo quản trong nhiệt độ từ 0-10 độ C, mức nhiệt độ để bảo quản thực phẩm luôn được tươi, giữ lại dc toàn bộ vitamin trong thực phẩm.
+ Giá nan inox 4 tầng: để lưu trữ đồ khô như hành, tỏi, mắm muối, gia vị, dầu ăn….
+ Giá phẳng inox 4 tầng: để lưu trữ đồ khô như hành, tỏi, mắm muối, gia vị, dầu ăn….
+ Pallet inox: để xếp các bao gạo: trung bình nhập 1 tuần 1 lần ( khoảng 8 tạ/ lần)
+ Xe nhập thực phẩm: Xe được thiết kế chịu lực tốt, tăng cứng cho sàn để hàng, bánh xe chịu lực, 2 bánh hãm, dễ điều khiển, thuận tiện trong việc nhập thực phẩm.
-
Khu sơ chế:
Mục đích: Dùng để sơ chế thực phẩm.
Các thiết bị cần dùng:
+ Chậu rửa đôi: Dùng để rửa thực phẩm với khối lượng lớn, đặc thù của bếp công nghiệp cần nấu nhanh phục vụ số lượng người ăn lớn tập trung trong một thời điểm nhất định nên các thiết bị bếp phải sản xuất theo quy chuẩn công nghiệp đảm bảo việc sử dụng thuận tiện và dễ dàng.
+ Bàn sơ chế: được sản xuất bằng inox , lót gỗ dầy 18mm phía dưới để làm bàn chặt, có xương tăng cứng phía dưới nên có thể để được các vật nặng như thớt gỗ để băm chặt thái phía trên, đảm bảo chụi được các tác động mạnh phía trên mặt bàn.
Lưu ý: đi kèm trên các bàn sơ chế là các thiết bị phục vụ việc sơ chế như máy xay thịt, máy thái thịt, máy thái củ quả, máy cưa xương,…. ( Tùy nhu cầu sử dụng).
+ Giá treo tường: Sử dụng giá nan mục đích để các công cụ dụng cụ như khay để thực phẩm,…
+ Bẫy mỡ: đi kèm dưới các chậu rửa nhằm ngăn rác và mỡ đi trực tiếp vào đường ống thoát nước , tránh bị tắc đường ống.
+ Giá nan 04 tầng: để thực phẩm và các công, chậu giá rổ,….
-
Khu Bếp nấu: (Có thực đơn minh họa đính kèm cùng định lượng để bố trí bếp nấu, số lượt,….)
Mục đích: nấu thức ăn
Các thiết bị cần dùng:
+ Tủ cơm công nghiệp : dùng để nấu cơm với khối lượng gạo nhiều trong một mẻ. Cụ thể 01 Tủ cơm 24 khay nấu được 90kg/ mẻ. Tủ cơm kín, lượng hơi nhiều nên cơm chín đều và ngon.
+ Bếp xào : Có chức năng dung để xào , chiên rán .
+ Nồi đun nước nóng : Dùng để đun nước uống + rửa,…
+ Bếp đôi thấp : Dùng để nấu các món canh, các món cần nấu trong thời gian dài, Dùng để chiên, rán.
+ Bàn ra đồ chín: được bố trí ngay trước hệ Bếp nấu, mục đích để ra đồ chín và sơ chế đồ chín ( như Thái thịt luộc, chặt gà luộc,…)
+ Giá phẳng 02 tầng: được đặt phía trên bàn ra đồ chín, mục đích để gia vị nấu, công cụ phục vụ cho công tác ra đồ.
+ Hệ thống hút mùi: Giúp hút khói, hút mùi từ chụp theo đường ống đưa ra phía ngoài. Hệ thống hút này này bao gồm Chụp hút, đèn chiếu sáng, phin lọc mỡ . Đảm bảo mỡ trong khói bếp trước khi đi vào đường ống hút mùi được phân tách lại tại phin, phần mỡ được chảy ra sẽ chảy vào cốc hứng mỡ cài sẵn trên chụp.
-
Khu ra đồ, soạn chia:
Thức ăn sau khi được nấu chín sẽ được chuyển ra khu vực soạn chia . Tại đây Thức ăn sẽ được nhân viên Bếp chia theo định lượng khẩu phần vào từng khay….
Các thiết bị cần dùng:
+ Bàn soạn chia: Để nhân viên chia đồ ăn vào từng khay.
+ Xe đẩy: đựng công đựng đồ ăn + khay ăn để nhân viên lấy thức ăn chia vào từng khay, và di chuyển ra nhà ăn đặt từng khay vào vị trí bàn ăn.
+ Xe quầy giữ nóng canh: dùng để cho canh sau khi nấu vào . Đến gần giờ ăn nhân viên đẩy xe quầy giữ nóng canh đi các bàn múc canh. Như vậy đảm bảo an toàn lao động cho nhân viên khi chia canh, mùa đông thì giữ nóng được canh, đảm bảo giữ hương vị món ăn. K bị lạnh.
Khu thu đồ khay thìa dĩa + rửa.
Mục đích: Dùng để thu gom đồ bẩn, rửa.
Các thiết bị cần dùng:
+ Xe phân loại rác, đồ ăn thừa: Dùng để phân loại rác, đồ ăn thừa.
+ Bàn thu khay thìa dĩa: Trên bàn đặt 3 rổ ( chậu) inox để công nhân tự phân loại luôn, cụ thể: 1 rổ đựng thìa, 1 rổ đựng dĩa, 1 rổ đựng . Bát con (bát con dùng để lấy nước canh), Khay ăn thì xếp theo từng chồng.
+ Chậu rửa hố lớn: Dùng để rửa khay thìa dĩa bát
thiết kế 2 line, nhân viên đứng ở hai phía rửa, rửa song cho vào xe đẩy ra phía giá nan để úp cho ráo nước . Rồi cho vào tủ quây lưới cất đúng vị trí lưu giữ đảm bảo an toàn khô ráo, côn trùng k vào được . Hoặc phương án ngồi rửa k cần bàn chậu ( Dùng chậu inox tròn thường linh động), nếu trời nắng ráo thì rửa chính ở khu Giao nhận thực phẩm buổi sáng.
+ Xe đẩy: Dùng để thao tác phục vụ cống tác rửa, di chuyển khay ăn,….
+ Giá nan 04 tầng: Dùng để úp các công đựng thức ăn, khay, rá, rổ,…
+ Tủ quây lưới chống côn trùng: Dùng để cất úp khay thìa dĩa bát cho bát dĩa thìa khay khô ráo . Chống côn trùng k vào được, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị bếp công nghiệp có bề dày kinh nghiệm. IRAKI sẽ mang đến cho các bạn những sản phẩm chất lượng với giá cả cạnh tranh nhất.
Liên hệ tư vấn: Hotline: 0966.735.386 – 0979.735.386